Hệ thống lọc tuần hoàn trong nuôi thủy sản


Lọc sinh học trong hệ thống lọc tuần hoàn

Với chất lượng nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng và thường xuyên như hiện nay thì việc sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn trong nuôi thủy sản là việc làm hết sức cần thiết. Ngoài ra, việc nhiểm mặn và bất ổn về nguồn nước nuôi thủy sản cũng gây cho nông dân không ít khó khăn, thậm chí có nhiều vùng không thể tiếp tục nuôi theo phương pháp truyền thống. Ứng dụng hệ thống lọc tuần hoàn được xem là hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản.

Hiên nay, yếu tố chính tác động đến ngành nuôi trồng thủy sản là nguồn nước. Ô nhiểm nguồn nước chính là nguyên nhân làm cho người nuôi thủy sản bị thiệt hại vì bệnh tật và nhiểm độc.

 

Hệ thống lọc  nước tuần hoàn trong nuôi thủy sản

Vì sao ứng dụng hệ thống lọc tuần hoàn là hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản?

Hệ thống lọc tuần hoàn mang đến những lợi ích thiết thực đã được kiểm nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới:

  • Ứng dụng hệ thống lọc tuần hoàn tạo ra năng suất cao gấp nhiều lần nuôi truyền thống (trên 100kg/m3).
  • Chất lượng cá nuôi, tôm và nguồn nước được kiểm soát chặc chẻ bởi người nuôi, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là giảm thiểu tối đa tác động từ môi trường bên ngoài.
  • Tỷ lệ vi sinh vật có lợi sẽ cao, đồng thời các vi khuẩn làm bẩn nguồn nước sẽ được hệ thống lọc sinh học loại bỏ sạch.
  • Chi phí để lắp đặt ứng dụng hệ thống lọc nước thấp nhưng thời hạn sử dụng lâu dài, giúp cho người nuôi thủy sản tiết kiệm được chi phí và giảm rủi ro rất nhiều.

Sử dụng hệ thống lọc vi sinh giúp cá tránh được các bệnh thông thường, tránh bị lây nhiểm từ bên ngoài. Người nuôi không cần sử dụng đến khánh sinh giúp mang lại giá trị cao và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Cấu tạo của hệ thống lọc tuần hoàn

Hệ thống lọc tuần hoàn bao gồm 2 thành phần chính: bể lắng lọc cơ học, bể lọc sinh học, Trong đó, hệ thống lọc sinh học là thành phần cốt lỏi quyết định chất lượng nguồn nước cho bể nuôi.

  • Bể lắng lọc cơ học: có 2 phần là lắng và lọc được làm bằng composite hoặc xi măng, kích thước chiếm 10% diện tích bể nuôi. Nước thải được chuyển từ hệ thống bể nuôi đến bể lọc. Phần chất rắn trong nước được lắng tụ vào hố gom bùn, điều khiển bởi lực ly tâm nước. Sau đó nước được lọc qua với các vật liệu lọc nước cát, sỏi, vải, lưới hoặc chụp lọc cát. Chất thải có kích thước lớn được giữ lại và chuyển vào bể chứa bùn.
  • Bể lọc sinh học: gồm các hệ thống giá thể vi sinh, nơi mà các vi khuẩn có lợi bám vào để thực hiện việc hấp thụ chất thải đặc biệt là ammonia (chất thải ra từ cá tôm… gây ô nhiểm nguồn nước). Trên bề mặt giá thể có nhiều lồi lõm để tăng diện tích tiếp xúc bên ngoài, đồng nghĩa với tăng số lượng vi sinh có ích. Khi nước từ bể lắng, lọc chảy liên tục trong bể chứa giá thể thì trên bề mặt giá thể sẽ dần hình thành màng sinh học bao gồm các vi khuẩn hiếu khí, tùy tiện và kỵ khí (Nitrosomonas và Nitrobacte). Các loại vi khuẩn bám trong màng lọc sẽ hấp thụ Ammonia và Nitrite để thực hiện quá trình nitrate hóa, chuyển hóa các hợp chất chứa nitơ và cacbon thành dạng không độc.
Hệ thống lọc tuần hoàn trong nuôi thủy sản
Hệ thống lọc tuần hoàn trong nuôi thủy sản

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lọc sinh học bao gồm.

  • Nồng độ Oxy hòa tan trong nước: Nồng độ Oxy hòa tan cần trên 4mg / L đối với bể lọc sinh học.
  • pH: độ pH phù hợp để vi sinh phát triển là 7.0-7.2. Khi pH từ 6.0-7.0 việc hấp thụ chất thải của vi sinh kém hiệu quả hơn. Và quá trình Nitrite hóa gần như ngưng lại khi pH < 6.0
  • Lưu lượng dòng chảy qua bể lọc vi sinh: phụ thuộc vào Số lượng vi sinh (quyết định bởi kích thước bể lọc sinh học, tiết diện bề mặt của giá thể vi sinh) và khả năng hấp thụ của vi sinh.
  • Nhiệt độ nước.

Kích thước bể lọc vi sinh và tỷ lệ giá thể vi sinh cần được tính toán và thiết kế kỹ lưỡng dựa vào thực tế bể nuôi, mật độ nuôi, loại thủy sản, loại thức ăn thức ăn (tỷ lệ protein)… kết hợp với 4 yếu tố ảnh hưỡng tới sự hấp thụ của vi sinh bên trên.

Do hiệu quả của quá trình lọc sinh học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vậy, nên cho đên nay (ngay cả trên thế giới) cũng chưa có một mô hình nào được gọi là Chuẩn để áp dụng cho các loại hình nuôi thủy sản. Người nuôi cần có những bước kiểm nghiệm thích hợp đối với hệ thống lọc tuần hoàn áp dụng cho bể nuôi của mình.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tuần hoàn

Hệ thống lọc tuần hoàn cho nghề nuôi thủy sản là một dây chuyền các quá trình bổ sung, cho phép lượng nước thải được tái sử dụng cho các bể nuôi mang về hiệu quả cao cho môi trường sống cho thủy hải sản.

Trong suốt quá trình nuôi thủy sản, nước sẽ được lọc tuần hoàn trong một hệ thống kín và hoàn toàn không thay nước, chỉ một lượng nhỏ nước mới được cấp thêm vào hệ thống để bù đắp cho lượng nước hao hụt do bốc hơi.

Nồng độ Oxy đối với hệ thống lọc sinh học
Nồng độ Oxy đối với hệ thống lọc sinh học

Ứng dụng hệ thống lọc tuần hoàn, hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng mà mang về những bước tiến đầu khả quan cho ngành. Do vậy, hệ thống lọc tuần hoàn cho nghề nuôi thủy sản đang được khuyến khích mở rộng nhiều hơn nữa, đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như bảo vệ môi trường tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn về quá trình lọc cơ học và lọc sinh học, mời bạn xem video sau:

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp bởi locsinhhoc.vn

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *